BẢO DƯỠNG MÁY GIA CÔNG ĐỘT DẬP

KHI BẢO DƯỠNG MÁY GIA CÔNG ĐỘT DẬP VÀ KHUÔN DẬP CẦN CHÚ Ý CÁC ĐIỂM SAU

– Không sử dụng vượt quá giới hạn tối đa công suất đã ghi trên máy hoặc hướng dẫn của nhà cung cấp.

– Bảo vệ bàn máy gia công đột dập và khuôn dập bằng cách lau chùi dầu thường xuyên.

– Giữ cho bàn máy đột dập và khuôn dập luôn sạch sẽ. Bôi trơn là việc làm cần thiết vì giúp kéo dài tuổi thọ của bàn máy và khuôn dập.

– Chỉ sử dụng dầu dành riêng cho máy dập và khuôn dập.

– Khuôn dập và bàn máy dập luôn luôn phù hợp chính xác.

– Nếu những đầu đột định vị trong khuôn mà bị sứt mẻ, nứt hoặc mòn thì ta nên thay mới ngay để tránh trường hợp làm hỏng khuôn và hỏng sản phẩm.

– Tháo khuôn dập bằng cách sử dụng các công cụ hoặc cờ lê để nới lỏng nhưng ốc giữ khuôn.

– Sử dụng chìa khóa lục giác để tháo các ốc vít ở hàm dưới và hàm trên của khung khuôn dập và tháo khuôn ra khỏi bàn máy dập.

– Gắn khuôn dập có các đầu đột với lỗ lớn hơn hướng xuống dưới.

– Siết chặt các ốc vít.

– Chu ý: vệ sinh những đường rãnh bắt khuôn trên bàn máy để tránh những sai sót khi bắt khuôn.

– Lưu ý quan trong: phải dùng chốt định vị khi bắt khuôn lên bàn máy.

– Trước khi sử dụng khuôn dập cần chắc chắn rằng các ốc vít và đai ốc đã được siết chặt an toàn.

– Khi thử máy ở chế độ không tải. Những đầu đột ở khuôn dập phải khớp với nhau. Nếu bị lệch nên điều chỉnh lại khuôn bằng cách nới lỏng các ốc vít được thiết lập và tái định vị lại khuôn dập,sau đó siết chặt các óc vít đó.

Trong quá trình vận hành máy gia công đột dập thủy lực tại nhà máy E111 chúng tôi luôn kiểm tra định kỳ các đai ốc bắt khuôn để đảm bảo rằng khuôn dập và bàn máy không bị sai sót .Lấy các miếng phôi dính trên khuôn dập và bàn máy để tránh trong quá trình vận hành gia công đột dập không thực hiện được và làm hỏng khuôn.

Trong quá trình khuôn dập hoạt động, kiểm tra định kỳ nắp chụp đai ốc bắt khuôn để đảm bảo rằng khuôn dập đã được siết chặt.

Để đầu đột khô dầu là nguyên nhân chính làm cho khuôn dập bị hư hỏng. Bôi trơn sẽ làm cho đầu đột hoạt động dễ dàng và kéo dài được tuổi thọ của khuôn. Thường xuyên theo dõi mức dầu trong bơm thủy lực, kiểm tra ống dây thủy lực, các đầu nối dây thủy lực.

Thường xuyên kiểm tra các rơ –le trung gian, các tiếp điểm của đường điện dẫn tới máy, kiểm tra các đường điện vào và ra. Dây điện nguồn chính có bị đứt hay lão hóa hay không nhằm tránh tình trạng bị mất điện trong giai đoạn máy đang hoạt động.